Kênh kết nối

Thông tin về vai trò và vị trí của hậu vệ trong bóng đá

Tin bóng đá | by Vũ Khắc Tiệp

Trong bóng đá ngoài hàng tiền đạo tấn công ghi bàn thắng thì hậu vệ cũng là một vị trí quan trọng không kém. Trước mỗi trận đấu HLV sẽ có cách bố trí hàng phòng ngự sao cho phá hỏng mọi tình huống tấn công gây nguy hiểm cho khung thành. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu chi tiết về vai trò, vị trí của hậu vệ qua bài chia sẻ dưới đây.

Hậu vệ được định nghĩa thế nào?

Khi xem bóng đá, chúng ta thường nghe bình luận viên nhắc đến vị trí chơi của từng cầu thủ trên sân và trong đó có hậu vệ. Nghe thuật ngữ này, bạn cũng đã phần nào hiểu được ý nghĩa của nó rồi đúng không? Đơn giản nhất là chúng ta phân tích “hậu” nghĩa là phía sau và “vệ” chính là bảo vệ.

Điều này đồng nghĩa với việc những cầu thủ này sẽ làm nhiệm vụ phòng ngự, hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương ghi bàn. Họ sẽ chơi ở vị trí thấp nhất, sau hàng tiền vệ và trước thủ môn. Không riêng gì hậu vệ mà tất cả những vị trí khác trên sân đều đòi hỏi người chơi phải thật tỉnh táo, xử lý khéo léo, thông minh trong mọi tình huống.

Hậu vệ người đảm nhận nhiệm vụ ở vị trí phòng ngự

Hậu vệ gồm những loại nào?

Đội hình ra sân trong mỗi trận đấu gồm 11 người, tuỳ vào cách bố trí của từng HLV sẽ sử dụng sơ đồ chiến thuật khác nhau. Thông thường là dùng sơ đồ 4 - 3 - 3, 4 - 4 - 2, 3 - 4 - 3,...và còn tuỳ vào đối thủ là ai. Dù sử dụng thế trận nào thì vẫn luôn đảm bảo 4 vị trí là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ tấn công và tiền đạo.

Riêng vị trí hậu vệ sẽ chia làm những loại sau: Trung vệ (CB - Center Back), Hậu vệ quét (SW - Sweeper), Hậu vệ cánh trái và phải hay hậu vệ biên (LB - Left Back, RB - Right Back), Hậu vệ cánh hay hậu vệ biên tấn công (LWB - Left Wing Back, RWB - Right Wing Back).

Vị trí trung vệ (CB - Center Back)

Một tên gọi khác của trung vệ đó là hậu vệ trung tâm. Cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm của hàng phòng thủ, phía trước thủ thành. Các HLV thường dùng một cặp trung vệ ở đây vì nơi này rất thuận tiện để đội bạn ghi bàn. Nếu cầu thủ chơi tốt thì tỷ lệ bị thủng lưới sẽ giảm đi rất nhiều.

Nơi đây là chốt chặn cuối cùng để tiền đạo đối phương vượt qua đi vào vùng cấm. Chính vì thế, trung vệ cần phải chơi tốc độ, càn quét tìm mọi cách ngăn cản. Đa phần, họ sẽ chọn cách phá bóng ra xa hoặc ra biên và chấp nhận quả phạt. Vì nếu để bóng quẩn quanh khu vực này sẽ rất nguy hiểm.

Trung vệ trong sơ đồ chiến thuật

Vị trí hậu vệ quét (SW)

Chúng ta thường nghe hậu vệ quét hay hậu vệ lùi thì cũng đều chỉ cùng vị trí chơi này. Chỉ khi người cầm quân sử dụng chiến lược 3 hoặc 5 hậu vệ thì mới có hậu vệ quét. Đây là nơi lùi sâu nhất, gần thủ môn môn và dưới cặp trung vệ.

Họ sẽ giữ nhiệm vụ bọc lót trong trường hợp trung vệ mắc sai lầm khi cản phá bóng thất bại. Với cách phòng ngự có hậu vệ quét sẽ gây nhiều khó khăn cho đối phương vì phải qua 2 hàng thủ mới tiếp cận được khung thành. Nhưng để chơi tốt vị trí này, cầu thủ cần rèn luyện nhiều và linh hoạt trong mọi tình huống.

Hậu vệ biên/ Hậu vệ cánh

So với 2 vị trí trên thì hậu vệ biên được chú trọng nhiều hơn và nhiệm vụ của họ cũng nặng nề hơn. Không chỉ đảm trách vai trò trong hàng phòng ngự mà còn hỗ trợ đồng đội và cả kìm cặp đối thủ.

Định nghĩa về hậu vệ biên

Hậu vệ biên là họ sẽ chơi 2 bên cánh trái và phải. Tất cả những pha phản công của đối thủ từ cánh sẽ bị họ cản phá. Một là phá bóng ra biên nhận phạt và 2 là họ cướp bóng và chớp lấy thời cơ dâng lên, chuyền bóng cho đồng đội phản công.

Các chiến lược gia thường dùng sơ đồ có 2 hậu vệ cánh để phạm vi hoạt động rộng hơn. Họ sẽ di chuyển liên tục lên xuống để lấp kín khoảng trống ở khu vực giữa sân.

Hậu vệ cánh phạm vị hoạt động rộng

Vai trò chính mà hậu vệ cánh đảm nhiệm

Các cầu thủ ở vị trí này sẽ thực hiện cùng một lúc 3 nhiệm vụ. Điều này cho thấy, hậu vệ biên rất quan trọng và người đảm nhận vai trò này cũng là một cầu thủ cần nhiều tố chất cùng kỹ thuật chuyên môn tốt.

  • Cản phá đối thủ tấn công từ 2 bên cánh: Họ sẽ tìm mọi cách ngăn cản, phá bóng hoặc cướp bóng của đối thủ đến vùng cấm. Trước khi bóng đến vị trí trung vệ hoặc hậu vệ quét.

  • Bọc lót cho đồng đội phản công: Trong trường hợp đối phương sơ hở, họ sẽ dâng lên tạt bóng vào giữa sân cho đồng đội. Hoặc một quả ném biên trên phần sân đối thủ để tạo cơ hội tìm kiếm bàn thắng cho đội mình.

  • Vị trí này còn có tác dụng duy trì sơ đồ chiến thuật, lấp kín khoảng trống để không có bất kỳ một kẻ hở nào ở hàng phòng thủ.

  • Kìm kẹp đối thủ: Thường thì hậu vệ biên sẽ theo sát tiền đạo đối phương không để họ có cơ hội ghi bàn. Nhưng hậu vệ cánh phải hết sức khéo léo trong tranh chấp bóng nếu không rất dễ phạm lỗi và nhận phạt.

Hậu vệ biên giữ vai trò rất quan trọng

Hậu vệ biên tấn công (LWB/RWB)

Một biến thể của hậu vệ cánh là hậu vệ cánh/ hậu vệ biên tấn công bên phải và bên trái. Điều này đồng nghĩa với việc cầu thủ ở vị trí này sẽ tham gia tấn công thường xuyên hơn là nhiệm vụ phòng thủ. Bởi vì, chúng ta đều thấy trong các trận đấu, những pha phản công từ 2 bên cánh rất dễ làm nên bàn thắng.

Trước khi trận đấu diễn ra, HLV nghiên cứu rất kỹ điểm mạnh yếu của đối thủ để đưa ra chiến thuật khắc chế hiệu quả. Một số đội họ yếu về công nên HLV sẽ dùng cách chơi “bắn phá” tổng lực để áp đảo tinh thần đối thủ. Có nghĩa là thay vì vừa tiến vừa thủ thì chúng ta chơi công bù thủ.

Cầu thủ được giao vị trí này thường có tốc độ cao, kỹ thuật tốt, phối hợp ăn ý với đồng đội và khả năng dứt điểm chính xác. Nhưng nếu dùng thế trận này thì phải cân nhắc cẩn thận vì hàng thủ sẽ có nhiều khoảng trống. Đối phương chỉ cần đột phá là khả năng chúng ta nhận bàn thua rất cao.

Hậu vệ cánh tấn công dễ thắng nhưng phải thận trọng

Điều kiện cần và đủ để trở thành một hậu vệ giỏi?

Mỗi cầu thủ sẽ chơi tốt ở một hoặc nhiều vị trí khác nhau. Sau khi trải qua huấn luyện, họ sẽ được đảm nhận một nhiệm vụ thích hợp. Mỗi vị trí sẽ có yêu cầu và điều kiện khác nhau. Riêng hậu vệ, nếu cầu thủ muốn chơi tốt thì cần những yếu tố sau.

Tố chất sẵn có

Chúng ta đều thấy những cầu thủ xuất sắc, đa phần họ đều có đam mê từ nhỏ và khả năng thiên bẩm sẵn có. Đây chính là điều kiện đầu tiên để một cầu thủ bước chân vào con đường thi đấu chuyên nghiệp. Vì tài năng bẩm sinh sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu chuyên môn khi nhận được sự huấn luyện.

Cần điều kiện tiên quyết để trở thành hậu vệ giỏi

Thể trạng, tốc độ tốt và linh hoạt trong mọi tình huống

Thể trạng chính là yêu cầu về sức khỏe tốt, chiều cao và cân nặng lý tưởng. Một thể trạng tốt sẽ giúp cầu thủ duy trì sức lực trên sân. Ngoài ra tốc độ cũng là một yếu tố không thể thiếu để vượt qua đối thủ một cách dễ dàng.

Tuỳ biến trong mọi tình huống với kỹ thuật chuyên môn cao sẽ giúp hậu vệ xử lý khéo léo mọi pha tấn công từ đối thủ. Không chỉ có thế, họ còn giúp đồng đội phản công ghi bàn thắng chớp nhoáng.

Hậu vệ rất quan trọng và họ nhận nhiều vai trò khác nhau trên sân. Hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kiến thức về vị trí này. XoilacTV là trang thông tin bóng đá chất lượng với nhiều tin tức hay, mới và hấp dẫn mời mọi người thường xuyên ghé qua nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại