Kênh kết nối

Tổng hợp các thuật ngữ bóng đá mà bạn thường nghe nhất

Tin bóng đá | by Vũ Khắc Tiệp

Thuật ngữ bóng đá thường được bình luận viên sử dụng để tường thuật lại diễn biến trận đấu. Với người xem bóng thường xuyên, nghe là hiểu ngay nhưng với người mới, người ít xem thì có phần khá lạ lẫm. Ngay sau đây, Xoilac TV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này.

Thuật ngữ sử dụng khi trận đấu diễn ra

Đây là những thuật ngữ được dùng trong trận đấu. Diễn biến cuộc tranh tài của 2 đội thường xoay quanh những từ ngữ chuyên môn này.

Hat-trick - 3 bàn thắng

Bạn nghe về một cầu thủ nào đó lập cú hat-trick, vậy thật ra đó là gì? Từ này dùng để chỉ 3 bàn thắng được ghi trong cùng 1 trận và cả 3 bàn đó đều thuộc về công của duy nhất một cầu thủ. Trước kia, hat-trick còn quy định là 3 bàn thắng phải liên tiếp nhau nhưng hiện tại thì luật này đã bỏ.

Double kick - 2 bàn thắng

Double kick có một tên gọi khác là “cú đúp” và nó tương tự như hat-trick. Double kick để chỉ cầu thủ ghi 2 bàn trong cùng 1 trận, bất kể thời gian nào mà không nhất thiết 2 bàn thắng đó phải liền kề nhau.

Ronaldo lập cú đúp tại CLB Al Nassr

Offside - Việt vị

Thuật ngữ việt vị chúng ta nghe rất nhiều trong mỗi trận đấu. Thông thường trọng tài biên sẽ căng cờ báo hiệu và trọng tài chính sẽ thổi phạt lỗi này.

Khi cầu thủ vào thế việt vị thì dù có ghi bàn cũng bị huỷ bỏ. Việt vị được hiểu đơn giản là vượt qua vị trí cho phép, chiếm giữ chỗ mang đến lợi thế cho mình. Lỗi việt vị đưa ra để cuộc chơi trở nên công bằng hơn.

Corner kick - Phạt góc

Là quả phạt do trọng tài chỉ định khi bóng của đội bị tấn công vượt ra khỏi đường biên ngang và người chạm bóng cuối cùng cầu thủ hay thủ môn. Quả phạt thực hiện từ góc sân, bóng đặt ở cung đá phạt gần cột cờ. Bóng được đưa vào sân bằng cú sút của một cầu thủ đội tấn công.

Throw-in - Ném biên

Quả ném biên được thực hiện trong tình huống bóng chạm chân 1 cầu thủ và đi hết đường biên. Lúc đó, quyền ném biên sẽ thuộc về đội bên kia và 1 cầu thủ sẽ thực hiện ném bóng bằng tay vào sân.

Đá luân lưu - Penalty shoot out

Chúng ta thường nghe về loạt sút luân lưu ở những vòng đấu mang tính quyết định. Nếu 2 đội bất phân thắng bại cả trong 2 hiệp phụ thì sẽ đi đến đá luân lưu. Thông thường mỗi đội có 5 lượt đá và ít có một trận đấu nào cần đến hơn 5 quả pen. Vị trí đá luân lưu cũng là tại chấm 11m.

Loạt đá luân lưu cân não

Khu phạt đền - Penalty area

Là vị trí cách cầu môn 11m nên chúng ta thường nghe quả phạt 11m. Ở khu vực này chỉ có 1 cầu thủ đứng trước bóng và đối diện là thủ môn. Vị trí này rất thuận lợi để ghi bàn nên khi đội nào nhận được quả phạt đền thì rất vui mừng.

Hiệp phụ - Overtime

Là hiệp đấu sau 90 phút đá chính thức nhưng 2 đội vẫn hoà nhau. Hiệp phụ cũng chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp là 15 phút. Trước kia, khi đấu hiệp phụ, đội nào ghi bàn trước sẽ giành chiến thắng và trận chiến sẽ dừng. Nhưng hiện tại thì công bằng hơn, 2 đội vẫn phải thi đấu hết 2 hiệp phụ.

Counter-press - Phản công tổng lực

Tổ chức phản công toàn diện, gây sức ép, áp sát khung thành đối phương ngay sau khi có bóng. Cách chơi này thường được sử dụng khi một đội muốn tìm kiếm bàn thắng hoặc muốn san bằng tỷ số.

Third-man run - Người chạy thứ ba

Thuật ngữ tuy ít nghe nhưng vẫn được sử dụng. Đó là việc một cầu thủ đóng vai trò hỗ trợ những đồng đội khác tiếp cận khung thành. Anh ta kéo giãn đội hình đối phương, mở khoảng trống bằng cách di chuyển đến vị trí không thuận lợi.

Counter-attack - Phản công

Là sự chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công khi cướp được bóng trong chân đối phương ở phần sân nhà. Phản công tốc độ, gây nguy hiểm khó lường và rất dễ làm nên bàn thắng nếu có sự phối hợp linh hoạt giữa các cầu thủ với nhau.

Phản công chớp nhoáng ghi bàn thắng

Thuật ngữ trong lúc cầu thủ thi đấu

Trên sân sẽ có nhiều vị trí mà cầu thủ di chuyển đến để đảm bảo chiến thuật mà HLV đã vạch ra trước đó. Muốn hiểu rõ diễn biến trận đấu, chúng ta cần nắm được những thuật ngữ về hoạt động trên sân của các cầu thủ.

Between the lines - Giữa các tuyến

Sơ đồ chiến lược quy định rất rõ ràng nhiệm vụ của từng cầu thủ. Họ sẽ đảm nhận tuyến nào, phòng ngự, tuyến giữa, tấn công,...Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tuyến là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một đội bóng.

Breaking the lines - Xuyên tuyến

Xuyên tuyến hay còn gọi là vượt tuyến thường xảy ra khi 1 cầu thủ thực hiện quả chuyền dài, chọc khe. Trường hợp này xảy ra khi hậu vệ chuyền trực tiếp cho tiền đạo để uy hiếp khung thành đối thủ.

Cover shadow - Phủ bóng

Là cách một cầu thủ dùng cơ thể mình làm khuất đi tầm nhìn của đối phương đối với những pha bóng nguy hiểm. Cách làm này mang lại hiệu quả cao vì trong tư thế phủ bóng, người cầm bóng khó chuyền chính xác được.

Phủ bóng ngăn chặn những pha di chuyển nguy hiểm

Zonal marking - Phòng ngự khu vực

Là chỉ thủ ở một khu vực nhỏ nào đó trên sân, có thể đó là nơi nguy hiểm cho khung thành, nơi mà đối phương thường di chuyển đến. Cách này khá hiệu quả và sự tấn công của kẻ địch sẽ dễ dàng bị ngăn chặn.

Man-to-man marking - Phòng ngự 1V1

Đây là cách phòng thủ kèm người, 1 kèm 1. Thông thường là các chân sút giỏi sẽ bị kèm nhằm hạn chế những đợt tấn công gây nguy hiểm cho khung thành. Cũng có trường hợp 1v1 không để đồng đội đối phương phối hợp cùng nhau.

Pinning - Ghim người

Cầu thủ sẽ tham gia vào tình huống tấn công của đối phương nhưng anh ta sẽ chọn một vị trí nào đó để bẻ gãy sự phối hợp của họ.

Inside forward - Tấn công rộng

Tấn công trên diện rộng, bất ngờ tiến sát về phía khung thành đối thủ khiến họ không kịp trở tay. Hình thức tấn công này khá hay, làm cho hàng phòng ngự của đối thủ dễ mắc sai lầm.

Tấn công rộng khiến hàng thủ đối phương dễ mắc sai lầm

Thuật ngữ về các vị trí cầu thủ trên sân

Cầu thủ là danh từ dùng chung và mỗi cầu thủ sẽ có một vị trí khác nhau khi thi đấu trên sân cỏ. Thuật ngữ dành cho họ cũng khá dễ nhớ nếu bạn thường theo dõi bóng đá.

Goalkeeper - Thủ môn

Thủ môn, thủ thành đều là một cách gọi chỉ người giữ khung thành. Anh ta được quyền dùng tay và chân để chạm bóng.

Full-back - Hậu vệ

Hậu vệ là thuật ngữ dùng chung. Hậu vệ chia làm nhiều loại như là hậu vệ cánh, hậu vệ tấn công, trung vệ,....Nhiệm vụ của họ là phòng ngự, hỗ trợ thủ môn, hỗ trợ đồng đội và có thể tham gia tấn công.

Striker - Tiền đạo

Nhiệm vụ chính là tiền đạo chính là ghi bàn. Mặc dù ở những vị trí khác, cầu thủ vẫn có thể ghi bàn nhưng tiền đạo sẽ dễ ghi bàn hơn. Họ là người chơi ở vị trí cao nhất, đôi khi cũng là người hỗ trợ hàng phòng thủ, lấp chỗ trống. Tiền đạo tấn công là người mang hy vọng cho toàn đội trong pha lập công, ghi bàn.

Tiền đạo đóng vai trò quan trọng trong ghi bàn

Central midfielder - Tiền vệ

Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi nhiều kỹ năng và họ có nhiệm vụ vô cùng quan trong vừa công vừa chặn. Tuy có 2 loại tiền vệ nhưng hầu như không có sự phân biệt rõ rệt.

Thuật ngữ bóng đá rất đa dạng, trên đây chỉ là những từ dùng phổ biến mà chúng ta thường hay nghe khi xem bóng đá. Bạn có thể tìm hiểu thêm thuật ngữ ở bài chia sẻ sao của chúng tôi.

Xoilac TV là trang web chuyên về bóng đá, không chỉ cập nhật tin tức hot, lịch thi đấu, bảng xếp hạng mà còn nhiều kiến thức chuyên môn về bộ môn thể thao này. Các bạn theo dõi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại